Ước mong rừng vẫn mãi một màu xanh | San go happy home

Ước mong rừng vẫn mãi một màu xanh

Những cánh rừng già gắn với bao kỷ niệm tuổi thơ, cùng tôi lớn lên từng ngày giờ đây chỉ còn lại gốc rễ trơ trọi giữa cái nắng hè gay gắt. Tôi chỉ ước mong sao rừng mãi xanh tươi, trù phú để thế hệ mai sau vẫn còn một bầu không khí trong lành.

Đất nước ngày càng phát triển, công cuộc hiện đại hóa – công nghiệp hóa đã giúp cuộc sống người dân Việt Nam, đặc biệt là bà con vùng nông thôn thay đổi từng ngày. Cuộc sống chất lượng hơn, đầy đủ tiện nghi hơn, nhưng đối với tôi và cả những “bậc tiền bối” đều cảm thấy cuộc sống đang rất thiếu thốn. Không phải thiếu vật chất, thiếu tiện nghi… mà chính là thiếu sự yên bình, thiếu không khí trong lành, thiếu những cánh rừng.


la-phoi-xanh

Rừng già như những lá phổi xanh

Hẳn ai cũng biết, những cánh rừng già như những lá phổi xanh khổng lồ cung cấp oxy, thanh lọc không khí. Đối với thế hệ của chúng tôi, những người con Tây Nguyên thập niên 60, rừng như một người bạn thân thiết cùng chúng tôi lớn khôn từng ngày. Tôi nhớ mãi những ngày dài cùng chúng bạn thả trâu, thả bò đi ăn dọc theo hai bên cánh rừng, hoặc cùng nhau vào tận những vùng xa xôi để có cỏ ngon.

canh-rung-cham

Rừng tràm xanh biếc mang lại không khí trong lành

Thuở ấy, dọc hai bên đường mòn Hồ Chí Minh là cánh rừng xanh bát ngát hút tầm mắt. Ai đã từng có dịp đi ngang qua cung đường này sẽ được tận hưởng không khí mát lành, ngắm nhìn từng tán cây cổ thụ xòe ra hai bên đường rợp bóng…

Vẫn còn nữa những kỷ niệm của tuổi thơ với những cánh rừng mà không phải ai cũng may mắn có được. Giờ đây, những cánh rừng dọc hai bên đường Hồ Chí Minh đã được thay bằng những căn nhà khang trang, những vườn cà phê, hồ tiêu… Những cánh rừng giờ chỉ còn trong ký ức.

đường-hồ-chí-minh

Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên

Thật đáng buồn cho thế hệ trẻ ngày nay khi những giá trị tinh thần ấy đã không còn nữa. Các bạn sẽ không được cảm nhận những làn gió mát rượi, những hương thơm độc đáo của núi rừng. Và càng buồn hơn khi rừng vẫn ngày càng cạn dần. Chúng đa vẫn đang từng ngày hủy hoại tương lai của thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

rừng-tràm

Rừng tràm phủ xanh diện tích

Là một người con của đất Tây Nguyên và cũng là một nhà sản xuất gỗ, tôi hiểu hơn ai hết giá trị của những cây gỗ quý từ rừng nguyên sinh, và tôi cũng hiểu hơn ai hết rừng đang cạn kiệt dần. Đã đến lúc chúng ta cần dừng lại để nhìn nhận những việc chúng ta đã gây nên và cùng nhau chung tay để bảo vệ những cánh rừng ít ỏi còn sót lại. Bên cạnh đó, việc trồng lại rừng phủ xanh đồi trọc, sử dụng các sản phẩm từ gỗ rừng trồng sẽ là những giải pháp thiết thực nhất để giữ gìn màu xanh của những cánh rừng cho thế hệ mai sau!Comments are closed.

038.898.9999