Tràm bông vàng – loại cây bạc tỷ | San go happy home

Tràm bông vàng – loại cây bạc tỷ

Cách đây tầm vài chục năm, nhắc đến cây tràm bông vàng có lẽ ít người biết đây sẽ là một loại cây mang lại nguồn lợi kinh tế cực kỳ cao trong tương lai. Và hiện nay, thực tế đã chứng minh những người nông dân thuở ấy mạnh dạn trồng tràm bông vàng giờ đã trở thành những triệu phú, tỉ phú.

Vào những năm 2000, khi Nhà nước bắt đầu đóng cửa rừng, thi hành nhiều biện pháp nhằm hạn chế khai thác rừng nguyên sinh, nhiều nông dân đã nảy sinh ý tưởng trồng rừng tràm bông vàng. Bởi họ nghĩ đơn giản, hạn chế khai thác rừng sẽ dẫn đến nhu cầu gỗ rừng trồng tăng cao, có thể bán được gỗ và cả nguyên liệu làm giấy. Chi phí đầu tư ban đầu cho tràm bông vàng thấp, ít tốn công chăm sóc. Ngoài ra, họ còn có thể trồng xen canh những cây ngắn ngày để tăng thu nhập, lấy ngắn nuôi dài.

Chỉ cần 6-10 năm sau, những rừng tràm bông vàng ngày nào đã có thể thu hoạch. Có thể chọn những cây to, phát triển tốt để bán lấy gỗ, hoặc chọn những cây nhỏ để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy giấy… Người nông dân đã có thể thu được từ vài chục đến vài trăm triệu một năm. Cứ như vậy, rừng tràm bông vàng càng lớn, gỗ tràm càng có giá trị cao. Không chỉ đem lại nguồn lợi về kinh tế cho nông dân, trồng tràm bông vàng còn giúp cải thiện môi trường tự nhiên rất lớn, mật độ che phủ tăng lên, giảm xói mòn, giữ vững kết cấu đất, cải tạo đất xấu…

rung-tram-bong-vang

Rừng tràm bông vàng mang lại nhiều giá trị kinh tế và đời sống

Cây tràm bông vàng có tên khoa học là Acacia Auriculiformis, du nhập và được trồng thử nghiệm ở miền Nam Việt Nam vào những năm 1960. Đến những năm 1970-1980, tràm bông vàng đã được trồng mở rộng đến các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Giai đoạn đầu, tràm bông vàng chủ yếu được trồng với mục đích phủ xanh đất trống, đồi trọc, hoặc được trồng để làm bóng mát ven đường.

Tràm bông vàng có đặc tính sinh trưởng nhanh, từ 5-7 năm đã có thể thu hoạch, chịu được khí hậu khắc nghiệt, chịu nóng, chịu hạn tốt… Cây có thể thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau: đất cát ven biển, đất đồi núi phát triển trên phiến thạch sét, phiến thạch mica, nai, granit, phù sa cổ… hoặc những nơi có tầng đất sâu ẩm, giàu dinh dưỡng, nơi có pH trung tính hoặc hơi chua. Ngoài ra, rễ cây tràm bông vàng có nốt sần giúp cố định đạm nên chúng không những có khả năng thích ứng tốt trên những loại đất xấu, thoái hoá, nghèo kiệt dinh dưỡng mà còn có tác dụng cải tạo đất rất tốt.

hoa-tram-bong-vang

Hoa “vàng” của tràm biến những người nông dân thành những triệu phú tràm bông vàng

Những cây tràm bông vàng trưởng thành thường có độ tuổi trên 13 năm, đường kính cây trên 19cm, thân gỗ cứng chắc, lõi gỗ vàng sáng. Đây còn là loại gỗ ít có khuyết tật, tỉ lệ co giãn thấp, ít bị biến dạng, cong vênh trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, gỗ tràm rất được ưa chuộng trong sản xuất đồ gỗ nội thất, đặc biệt là bàn ghế, giường, tủ, sàn gỗ…

Bên cạnh những lợi ích thu được từ gỗ tràm, các bộ phận khác của cây như lá tràm, vỏ cây, hoa, tinh dầu còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Lá tràm được sử dụng nhiều trong y học để điều trị vết thương, bỏng, cảm lạnh… nhờ có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giải cảm. Bông tràm vàng được sử dụng để chiết xuất nước hoa, nuôi ong lấy mật… Tinh dầu tràm được dùng để chế biến thành các loại cao xoa bóp, tinh dầu xông chữa trị nhức mỏi, chữa đau khớp…

tinh-dau-tram

Tinh dầu tràm – một trong những giá trị của cây tràm

Có thể thấy tràm bông vàng mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn. Nhưng dường như chúng đang bị lãng quên và không có cơ hội phát triển rộng rãi. Chất lượng từ gỗ tràm bông vàng không hề thua kém bất kỳ một loại gỗ ngoại nhập nào trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, chúng đã bị lu mờ bởi những thông điệp quảng cáo phóng đại của các nhà sản xuất, cung cấp gỗ nhập khẩu. Và kết quả, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng những sản phẩm đắt hơn rất nhiều lần giá trị thực tế mà lại bỏ quên một sản phẩm chất lượng, đem lại lợi ích cho nông dân, cho quốc gia nhưng có giá thành vô cùng rẻ!

 Comments are closed.

038.898.9999