Sử dụng gỗ rừng trồng – Một bước tiến của văn minh nhân loại | San go happy home

Sử dụng gỗ rừng trồng – Một bước tiến của văn minh nhân loại

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ gỗ đang được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, lượng gỗ cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ ngày một tăng cao.

Trước đây, phần lớn lượng gỗ được khai thác từ rừng nguyên sinh. Nhưng nhu cầu ngày ngày càng gia tăng, diện tích rừng nguyên sinh lại ngày càng thu hẹp và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi. Chưa kể, hệ lụy khi khai thác rừng tràn lan sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường, mưa bão nghiêm trọng hơn… Diện tích che phủ của rừng giảm mạnh sẽ dẫn đến lũ lụt, lũ quét xảy ra khắc nghiệt hơn.

cms-image-000033660

Ý thức được điều này, tại các quốc gia tiên tiến, Chính phủ đã ban hành các bộ luật quy định chặt chẽ về việc trồng và khai thác rừng. Theo đó, gỗ cung cấp cho thị trường chỉ được sử dụng gỗ rừng trồng. Đồng thời, rừng được trồng, chăm sóc và khai thác theo đúng kế hoạch. Nhờ vậy đã đảm bảo được chất lượng gỗ và các sản phẩm luôn đạt mức cao nhất.

Cũng chính vì lý do trên, nên các sản phẩm gỗ, đặc biệt là ván lót sàn từ những nước này được ưa chuộng và xuất khẩu đến rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trên thị trường ván lót sàn hiện nay, các loại gỗ tự nhiên nhập khẩu khá đa dạng, có thể kể đến như: Gỗ Ash, Sồi, Walnut, Teak… Giá thành của những loại ván lót sàn này cũng khá cao.

images1272648_IMG_7257

Tại Việt Nam có một loại ván lót sàn có thể sánh ngang hàng với những loại gỗ nhập khẩu – đó chính là ván lót sàn gỗ Tràm Bông Vàng. Xét về đặc tính kỹ thuật, tính thẩm mỹ… ván lót sàn Tràm Bông Vàng không hề kém cạnh gỗ Ash, Sồi hay Teak. Thậm chí, nếu xét về giá cả, ván lót sàn Tràm Bông Vàng còn nổi trội hơn rất nhiều lần vì giá cả phải chăng. Tuy nhiên, vì chưa được biết đến rộng rãi, nên ván lót sàn Tràm Bông Vàng vẫn còn ít phổ biến tại thị trường nội địa.

Ván lót sàn Tràm Bông Vàng được khai thác từ những cánh rừng Tràm Bông Vàng trồng theo kế hoạch của Chính phủ với mục đích ban đầu là phủ xanh đất trống, đồi trọc, gia tăng mật độ che phủ của rừng. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính sinh trưởng nhanh, dễ trồng, cây con phát triển mạnh trên đất nghèo dinh dưỡng, nên Tràm Bông Vàng được trồng để cố định đạm, cải tạo đất bạc màu.

hoa-tram-bong-vang

Ngoài ra, Tràm Bông Vàng còn được trồng để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp giấy. Hoặc được thu hoạch để tinh chế tinh dầu tràm sử dụng trong đời sống hằng ngày và trong y học.

Chính nhờ những lợi ích nổi bật trên, Tràm Bông Vàng hiện nay đang được nhân giống và trồng rất rộng rãi. Đặc biệt là các tỉnh từ Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ (nhiều nhất ở các tỉnh Nam Bộ) và Tây Nguyên. Đời sống của nông dân các vùng trồng Tràm Bông Vàng cũng thay đổi khá hơn nhờ xen canh hoặc thay đổi các loại cây nông nghiệp sang gỗ Tràm.

go tram sin

Hãy cùng sử dụng các sản phẩm từ gỗ Tràm Bông Vàng! Điều này vừa giúp nâng tầm và đưa các sản phẩm chất lượng của Việt Nam đến với thế giới, vừa giúp cuộc sống của những người nông dân trồng Tràm Bông Vàng ổn định hơn. Nhưng trên hết, việc trồng và khai thác hợp lý Tràm Bông Vàng sẽ giúp tăng mật độ che phủ của rừng tại Việt Nam, giúp cải thiện môi trường tự nhiên. Nhờ đó, mưa bão, lũ lụt sẽ bớt khắc nghiệt hơn, cuộc sống người dân sẽ bình yên hơn!

“Một cánh Én nhỏ không thể làm nên mùa Xuân, nhưng mùa Xuân không thể thiếu cánh Én! Mỗi hành động nhỏ của bạn hôm nay sẽ góp phần cho một tương lai xanh hơn!” – Happy Home.

 Comments are closed.

038.898.9999