Rừng phòng hộ đầu nguồn – Tấm chắn trước thiên tai | San go happy home

Rừng phòng hộ đầu nguồn – Tấm chắn trước thiên tai

Có thể dễ dàng nhận thấy tình hình thời tiết gần đây diễn biến rất bất thường, nắng nóng, mưa bão ngày một gia tăng… và lũ cũng dữ dội hơn trước rất nhiều lần.

rung phong ho 1

Vậy đâu là nguyên nhân của những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên?

Câu trả lời chính là: “Trái đất đang nóng dần lên, băng ở hai cực đã và đang tan chảy làm cho mực nước biển dâng cao; khói bụi, khí thải đang tấn công bầu khí quyển, làm thủng tầng ozon…”. Và kết quả chính là những trận bão, lũ lụt, sóng thần… như một cách đáp trả những hành động của con người từ Mẹ Thiên Nhiên”.

Tỉ lệ rừng giảm – Tỉ lệ bão, lũ tăng

Nói riêng tại Việt Nam, mỗi năm dải đất hình chữ S đón trung bình từ 12-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông. Kèm theo đó là mưa lớn gây lũ lụt tại các tỉnh thành miền núi phía Bắc, miền Trung, đồng bằng… Tuy nhiên, lũ sẽ không dữ dội, hậu quả sẽ không nặng nề nếu rừng phòng hộ đầu nguồn tại các tỉnh thành này được trồng và bảo vệ hợp lý.

rung phong ho 2

Nhiều chuyên gia về môi trường nhận định, con người đang góp phần làm cho sạt lở, lũ quét tăng cao bởi những hành động tàn phá rừng đầu nguồn, khai thác khoáng sản trái phép. Bên cạnh đó, việc gia tăng dân số và mở rộng đất canh tác tại các tỉnh miền núi phía Bắc cũng làm cho diện tích rừng đầu nguồn bị thu hẹp lại, cây lớn bị đốn hạ nên làm dòng nước chảy xiết hơn mỗi khi có lũ.

rung phong ho 3

Theo khảo sát, hiện nay không chỉ rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng bị chặt phá, khai thác trái phép mà ngay cả rừng phòng hộ đầu nguồn – có chức năng bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn cũng đang bị tàn phá nghiêm trọng. Vì thế mỗi năm dòng nước lũ càng mạnh hơn. Gần đây nhất là trận lũ lịch sử tại Hà Giang làm 5 người thiệt mạng, 230 ngôi nhà bị sập, thiệt hại hàng chục tỉ đồng về tài sản, hoa màu… Nhiều đoạn trên tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị cây cối, bùn đất vùi lấp, bị sạt, lở gây ách tắc giao thông nhiều ngày.

rung phong ho 4

Chỉ đến khi mưa lũ xảy ra ta mới thấy được tầm quan trọng của rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh…

Bên cạnh việc khai thác trái phép rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng nguyên sinh, những hành động, thói quen mỗi ngày của chúng ta cũng ảnh hưởng hệ sinh thái này. Những việc làm hằng ngày tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt”, nhưng lại tác động vô cùng lớn đến môi trường sống tự nhiên: Sử dụng quá nhiều túi nilong, ống hút nhựa, ly nhựa, chai nhựa; Các phương tiện cá nhân (Xe máy, ô tô), máy lạnh, tủ lạnh… đang từng ngày xả khí thải vào bầu khí quyển; Hay thói quen sử dụng và khai thác gỗ quý…

Thay đổi thói quen – Thay đổi tương lai

Rừng phòng hộ sẽ không bị tàn phá nếu mỗi người dân đều có ý thức trồng và bảo vệ rừng. Rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng sẽ mãi xanh bạt ngàn nếu mỗi người dân chung tay bảo vệ từng cánh rừng, cùng chung sức trồng cây phủ xanh đồi trọc…

rung phong ho 5

Ngày nay, các nước tiên tiến đã thay thế sản phẩm nội thất bằng các loại gỗ từ rừng trồng, được Chính phủ và pháp luật kiểm soát chặt chẽ. Rừng được trồng và khai thác có kế hoạch, vì vậy gỗ thành phẩm bền đẹp tự nhiên, và hơn hết môi trường được bảo vệ tối đa.

rung phong ho 6

Các quốc gia tại châu Úc, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là những thị trường tiêu thụ gỗ tự nhiên lớn bậc nhất thế giới. Nhưng đó lại là những loại gỗ như: Gỗ Sồi; Walnut, Teak, Ash… đây đều là những loại gỗ rừng trồng, rất bền, đẹp tự nhiên và thân thiện với môi trường. Hiện nay, các loại gỗ này đã được nhập khẩu về Việt Nam và cũng đang được thị trường ưa chuộng lựa chọn thay thế cho các loại gỗ quý hiếm.

Tại Việt Nam, Nhà nước khuyến khích người dân trồng và sử dụng các sản phẩm từ gỗ Tràm Bông Vàng. Việc này vừa giúp cải thiện mật độ che phủ của rừng, đồng thời đem lại lợi ích về kinh tế vô cùng to lớn. Nhưng chặng đường thay đổi thói quen của người dân Việt vẫn còn lắm gian nan.

“Một cánh Én nhỏ không thể làm nên mùa Xuân, nhưng mùa Xuân không thể thiếu cánh Én! Mỗi hành động nhỏ của bạn hôm nay sẽ góp phần cho một tương lai xanh hơn!”Comments are closed.

038.898.9999