Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên | San go happy home

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Xã hi ngày càng phát trin, nhu cu s dng các vt liu an toàn cho sc khe, thân thin vi môi trường cũng tăng cao hơn. Đòi hi các doanh nghip, nhà sn xut phi không ngng ci tiến quy trình, máy móc thiết b nhm cung cp cho người tiêu dùng nhng sn phm thc s cht lượng.

Ngành công nghiệp chế biến gỗ nói chung và  ngành sàn gỗ tự nhiên nói riêng cũng không nằm ngoài quy luật đó. Để cho ra đời những thanh sàn gỗ tự nhiên hay những tấm ốp tường gỗ 3D chất lượng, đòi hỏi phải có một quy trình thống nhất, chặt chẽ, xuyên suốt từ khâu đầu tiên đến khi ra được thành phẩm.

tuong-go-trang-tri-t02-as02

Nguyên liệu sản xuất thường là những cây gỗ ash, gỗ sồi…  được trồng tại các quốc gia Âu-Mỹ, có kế hoạch, đồng thời được chính phủ cấp phép và bảo trợ. Gỗ được chọn khai thác phải đạt đến một độ tuổi nhất định, đồng thời phải tuân thủ quy định về khai thác gỗ. Bởi khi đó, mới tạo ra được những thanh gỗ cứng chắc, đảm bảo chất lượng.

Quy trình cưa xẻ, chế biến gỗ cũng phải được tính toán cẩn thận, vì mỗi cách xẻ khác nhau sẽ cho ra những phách gỗ với chất lượng và tỉ lệ sử dụng khác nhau. Phách gỗ thành phẩm vừa phải đạt yêu cầu về kỹ thuật, vừa phải đảm bảo sử dụng được nhiều nhất, tránh lãng phí gỗ.

san-go-ash-trang-tri

Sau khi cưa xẻ xong, gỗ sẽ được đưa vào xử lý theo quy trình nghiêm ngặt, mỗi loại gỗ sẽ có từng cách xử lý riêng, tuy nhiên đều có những bước cơ bản sau:

-  Làm khô tự nhiên: Phách gỗ sẽ được hong gió (air dry) trong điều kiện tự nhiên nhằm loại bỏ bớt lượng nước trong phách gỗ trước khi chuyển sang công đoạn sấy, giúp hạn chế nứt, tét và thay đổi màu sắc của phách gỗ về sau.

-  Sấy khô (kiln dry): Sau khi đã hong khô tự nhiên, phách gỗ nguyên liệu được đưa vào lò sấy nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng nước còn lại trong thân gỗ, giúp phách gỗ khô ráo, cân bằng với điều kiện môi trường sử dụng. Bên cạnh đó, chất lượng gỗ sau khi sấy sẽ ổn định và bền hơn, giúp gia tăng tuổi thọ cho các sản phẩm đồ gỗ.

Việc Sấy gỗ được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau,với các thiết bị sấy tương ứng và máy móc, công nghệ hiện đại (sấy hơi quá nhiệt, sấy ngưng tụ ẩm, sấy cao tần, vi tần…). Đồng thời, phách gỗ nguyên liệu sẽ được xử lý chống mối mọt, nấm mốc theo tiêu chuẩn kỹ thuật đạt yêu cầu xuất khẩu của châu Âu.

san-go-ash-trang

Để cho ra đời những phách gỗ nguyên liệu chất lượng, có thể đưa vào chế tác thành phẩm cần phải mất một khoảng thời gian khá dài cho công đoạn xử lý, thông thường từ 2-3 tháng.

Máy móc, thiết bị hiện đại và trình độ tay nghề của công nhân cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên những tấm sàn gỗ tự nhiên đạt yêu cầu.

Thị trường sàn gỗ tự nhiên Việt Nam hiện nay khá phong phú. Đa phần các sản phẩm sàn gỗ được nhập khẩu nguyên phách (đã được chế biến xử lý theo tiêu chuẩn an toàn của châu Âu, Nhật Bản) từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật. Ngoài ra, còn có các loại gỗ nội địa: cao su, tràm…

Trong số đó, sàn gỗ ash trắng (hay còn gọi là gỗ tần bì) được ưa chuộng hơn cả bởi những ưu điểm vượt trội.

Gỗ ash có mặt gỗ thô đều, vân gỗ đa dạng, độc đáo, có màu nhạt gần như trắng. Chính vì thế, gỗ ash trắng dễ dàng phun sơn tạo màu theo ý thích. Gỗ ash có khả năng chịu lực tốt, dễ sấy khô và ít bị biến dạng trong quá trình sấy cũng như trong quá trình sử dụng.

san-go-ash

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa các loại sàn gỗ tự nhiên, thì gỗ ash là một gợi ý hàng đầu. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm một số loại sàn gỗ tự nhiên khác: gỗ sồi, gỗ walnut, gỗ teak…

Ưu điểm nổi trội nhất của các loại sàn gỗ tự nhiên là tính thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, hương thơm đặc trưng của mỗi loại sàn gỗ tự nhiên còn giúp bạn thư giãn, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Sàn gỗ tự nhiên còn có khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường, dễ nhận thấy nhất chính là cảm giác ấm áp vào mùa lạnh, mát mẻ, thoáng đãng vào mùa nóng.Comments are closed.

038.898.9999