Nên dùng loại sàn gỗ nào? | San go happy home

Nên dùng loại sàn gỗ nào?

Ngày nay, xu hướng sử dụng đồ nội thất hay các vật gia dụng bằng gỗ đang rất phổ biến và trở thành một trào lưu trong xã hội.

Đặc biệt trong lĩnh vực sàn gỗ, rất nhiều bạn đọc gửi thư nhờ chúng tôi tư vấn về sàn gỗ. Nên dùng loại sàn gỗ nào tốt nhất? Dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp? Giá sàn gỗ…

Sàn gỗ cao cấp

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sàn gỗ, chúng tôi xin đúc kết lại nhằm giúp các bạn có cơ sở tham khảo và lựa chọn đúng đắn.

Sàn gỗ hiện nay được chia làm 2 loại cơ bản: tự nhiên và công nghiệp. Mỗi loại đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn thông qua các tiêu chí sau đây:

Thân thiện với môi trường và sức khỏe

Sàn gỗ công nghiệp được tạo thành từ những vật liệu: vỏ cây, gỗ vụn, cành cây… được xay, nghiền nhỏ; bột gỗ được trộn với hạt nhựa và các phụ gia chuyên dụng, sau đó chuyển sang công đoạn ép. Trải qua dây chuyền ép dưới áp suất cao (850-870kg/cm2) sẽ cho ra những khối gỗ được định hình với kích thước và độ dày theo yêu cầu.

san-go-cong-nghiep

Đối với sàn gỗ tự nhiên, các thanh ván sàn được chế tác từ những cây thân gỗ lớn, quá trình xử lý gỗ theo phương pháp tự nhiên kết hợp công nghệ hiện đại: hong gió, sấy hơi nước, sấy cao tần, vi tần…; đồng thời được xử lý mối mọt và nấm mốc theo tiêu chuẩn an toàn, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của châu Âu, Nhật Bản… Sau đó là khâu tuyển chọn, các tấm gỗ đạt tiêu chuẩn, không cong vênh, nứt nẻ sẽ được phân loại tùy vào mục đích sử dụng.

Đa phần các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên tại Việt Nam hiện nay được nhập khẩu từ thị trường châu Âu. Đây là các loại gỗ khai thác từ rừng trồng, có kế hoạch, đúng độ tuổi… sau đó rừng sẽ được trồng bổ sung, phục hồi. Chính vì điều này, sàn gỗ tự nhiên thỏa mãn yêu cầu vừa thân thiện với môi trường vừa tốt cho sức khỏe người dùng.

Giá sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp có giá thành khá rẻ, tùy xuất xứ, mẫu mã và chất lượng từng loại mà có độ chênh lệch khác nhau.

Sàn gỗ tự nhiên trước đây có giá cao hơn nhiều lần so với sàn gỗ công nghiệp, vì đa phần đây là những loại gỗ lâu năm, khả năng khai thác có giới hạn; đồng thời, gỗ được chế tác thủ công và có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, nhờ kết hợp sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại trong chế tác, bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn sử dụng những loại gỗ từ rừng trồng (sồi, ash, tràm, cao su…) nên giá sàn gỗ tự nhiên hiện nay không quá cao, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của đại đa số người tiêu dùng.

Tính thẩm mỹ và độ bền

Xét về khía cạnh thẩm mỹ, cả hai loại sàn gỗ đều “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Ngày nay, công nghệ chế tạo sàn gỗ công nghiệp đã phát triển hơn, tính thẩm mỹ được chú trọng. Nhà sản xuất có thể tạo hình vân, màu gỗ dựa theo các loại gỗ tự nhiên quý hiếm. Tuy nhiên, vân gỗ công nghiệp thiếu tính độc đáo và bị trùng lắp nhiều.

Sàn gỗ tự nhiên có thể khắc phục đáng kể nhược điểm này. Vân và màu gỗ hoàn toàn tự nhiên. Mỗi tấm sàn gỗ là một loại vân khác nhau, như một tác phẩm nghệ thuật mà tạo hóa đã ban tặng cho từng thân gỗ.

Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên cũng bền hơn, ít bị cong vênh, giãn nở trong quá trình sử dụng, vân gỗ ít bị mòn. Dùng lâu và bảo quản tốt, bề mặt gỗ sẽ càng bóng đẹp hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

Trong các loại sàn gỗ tự nhiên hiện nay trên thị trường, để lựa chọn được loại gỗ phù hợp đầy đủ các yếu tố trên không quá khó. Một ví dụ tiêu biểu là sàn gỗ tự nhiên cao cấp ash trắng.

Sàn gỗ ash trắng (gỗ tần bì) hội đủ các yếu tố: giá thành vừa phải và ổn định; độ bền cao; vân gỗ đa dạng và đặc sắc; có thể tạo màu cho sàn gỗ theo ý thích; nhập khẩu nguyên phách từ châu Âu – đảm bảo tiêu chuẩn an toàn… Đây sẽ là lựa chọn thông minh cho những ai đang tìm kiếm một loại sàn gỗ tự nhiên cao cấp cho căn nhà của mình.

 


Comments are closed.

038.898.9999