Hãy giữ lấy màu xanh của rừng! | San go happy home

Hãy giữ lấy màu xanh của rừng!

Thông điệp tưởng chừng như quen thuộc và đơn giản, nhưng để thực hiện được một cách đúng đắn và đầy đủ nhất ý nghĩa thông điệp là điều vô cùng gian nan.

Thật vậy, trồng được rừng đã khó, để giữ được rừng lại càng khó hơn. Biết bao hecta rừng nguyên sinh đã bị khai thác trái phép, rừng phòng hộ đầu nguồn cũng bị đốn hạ. Hậu quả là giờ đây thiên nhiên đang ngày một khắc nghiệt hơn, lũ thượng nguồn ngày một dữ dội hơn.

Bao năm qua, Chính phủ đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế nạn phá rừng và cải thiện mật độ che phủ rừng của Việt Nam. Trong đó, việc khuyến khích nông dân trồng Tràm Bông Vàng đã và đang mang lại những dấu hiệu tích cực.

cms-image-000033660

Tràm Bông Vàng là loại cây có đặc tính sinh trưởng tốt, thời gian trưởng thành ngắn chỉ từ 5-7 năm. Cây con có khả năng thích nghi được với nhiều lại đất khác nhau, chịu được khí hậu khắc nghiệt… Không chỉ vậy, Tràm Bông Vàng còn có khả năng cải tạo đất xấu, nghèo dinh dưỡng, bởi rễ cây có những nốt sần giúp cố định đạm. Ngoài khả năng giúp tăng cường mật độ che phủ của rừng, Tràm Bông Vàng còn mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn.

8102481228-tra-su

Hiện nay, Tràm Bông Vàng được trồng nhiều ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ (đặc biệt ở các tỉnh Nam Bộ) và Tây Nguyên. Tràm Bông Vàng được trồng chủ yếu với mục đích phủ xanh đồi trọc, bảo vệ vùng thượng nguồn hoặc trồng lấy gỗ làm nguyên liệu giấy. Tuy nhiên, gỗ Tràm Bông Vàng ngày càng được ưa chuộng để sử dụng làm đồ nội thất như: bàn ghế, tủ, giường… và đặc biệt là sản xuất ván lót sàn. Việc trồng Tràm Bông Vàng vừa giúp những người nông dân tại các vùng quê nghèo cải thiện kinh tế vừa giúp tăng mật độ che phủ của rừng, chống xói mòn đất.

hoa-tram-bong-vang

Nếu có dịp đi ngang qua những vùng trồng Tràm tại Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) hay vùng Trung Bộ – Bình Định… bạn sẽ được tận mắt thấy những cánh rừng trông Tràm Bông Vàng xanh tươi mát mắt trải dài khắp một vùng, phủ xanh từng ngọn đồi. Những cây Tràm thẳng tắp được trồng ngay hàng thẳng lối.

Dừng chân đi sâu vào những cánh rừng Tràm sẽ mang lại cho bạn một cảm giác sảng khoái dễ chịu. Không khí mát mẻ lạ thường, điều mà chắc chắn bạn không thể tìm thấy ở nơi thành thị. Khung cảnh dịu nhẹ của màu xanh mát mắt, tiếng chim ríu ríu, không khí trong lành và thoang thoảng mùi thơm sẽ làm bạn lưu luyến không muốn rời đi.

Những người nông dân trồng rừng ở đây cho biết, họ trồng rừng Tràm Bông Vàng như một nghề phụ để kiếm thêm thu nhập, bởi trồng Tràm không tốn nhiều thời gian, ít tốn công chăm sóc mà nguồn lợi thu được khá cao. Những vùng đất trồng Tràm này trước đây chủ yếu trồng Điều, đất sỏi đá và bạc màu. Trồng Tràm Bông Vàng vừa giúp cải tạo đất, vừa giúp chống xói mòn khi mùa mưa đến.

images1272648_IMG_7257

Nhiều người còn chia sẻ, họ trồng rừng vì tình yêu đối với mảnh đất quê hương. Trước đây, bom đạn thời chiến không đủ sức đánh gục rừng già. Nhưng ngày nay, từng khu rừng bị tàn lụi giữa thời bình bởi bàn tay con người khiến họ không thể không hành động. Họ là những cựu binh, từng xông pha trận mạc thời chiến. Rừng già như người mẹ hiền che chở cho họ giữa làn đạn mưa bom. Vậy nên tình yêu của họ đối với rừng như đối với một vị ân nhân. Họ nhận thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng gìn giữ từng tấc đất rừng. Song song đó là trồng rừng và bảo vệ rừng.

Và chúng ta, những người trẻ, tương lai của đất nước, hãy chung tay cùng giữ lấy màu xanh của rừng! Hãy góp sức trẻ vì một tương lai đất nước xanh hơn!

“Một cánh Én nhỏ không thể làm nên mùa Xuân, nhưng mùa Xuân không thể thiếu cánh Én! Mỗi hành động nhỏ của bạn hôm nay sẽ góp phần cho một tương lai xanh hơn!” – Happy Home.Comments are closed.

038.898.9999