Bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống của chúng ta | San go happy home

Bảo vệ rừng để bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hẳn ai cũng biết rừng quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta. Nhưng thay vì bảo vệ và gìn giữ, chúng ta đang chung tay tàn phá màu xanh của rừng và cũng tàn phá chính cuộc sống của chúng ta!

Hậu quả của những việc chúng ta đã gây ra với rừng chính là những cơn lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, khô hạn. Vì mất rừng đầu nguồn đã làm phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên vốn có, đất mất khả năng giữ nước, không còn vật cản dòng chảy… và những cơn lũ quét chính là câu trả lời của mẹ Thiên Nhiên!

lu-quet

Lũ quét gây sạt lỡ nguy hiểm

Tại các quốc gia văn minh, tiên tiến việc bảo vệ và phát triển rừng luôn song hành cùng sự phát triển của đất nước. Phố trong rừng – rừng trong phố là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tại các quốc gia này.

Bạn đã từng nghe về Bhutan? Vậy chắc bạn cũng biết việc bảo vệ rừng được quy định trong Hiến pháp của quốc gia này. Chính phủ và người dân cam kết duy trì mật độ che phủ rừng tối thiểu 60%. Và hiện nay, 72% diện tích Bhutan là rừng, hơn 1/3 diện tích rừng nằm trong mạng lưới các khu bảo tồn. Theo sắc lệnh của nhà vua Bhutan, nếu đốn hạ 1 cây xanh vì bất cứ mục đích gì, phải trồng bù 3 cây mới. Điều này đã chứng minh việc bảo vệ và phát triển rừng tại Bhutan quan trọng đến dường nào!

Bhutan-quoc-gia-hanh-phuc

Bhutan – Đất nước của những cách rừng phủ xanh

Liệu Việt Nam có thể làm được như Bhutan? Tất cả đều có thể, nếu chúng ta đồng lòng!

Việt Nam trước đây có “Rừng vàng – Biển bạc”, đây là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta đã quá ích kỷ và ỷ lại vào lợi thế này. Chúng ta khai thác đến cạn kiệt và không hề góp sức bảo tồn. Đến khi, thiên nhiên lên tiếng bằng những trận lũ, bằng những cơn bão, bằng những khối đất đá đổ sập… chúng ta mới sực tỉnh.

Tất cả vẫn chưa là quá muộn! Cùng chung tay, chúng ta vẫn có thể khôi phục và bảo tồn màu xanh của rừng! Mỗi người một hành động nhỏ, hãy thay đổi thói quen của mình: hạn chế sử dụng túi nylon, tiết kiệm giấy, sử dụng gỗ rừng trồng thay vì gỗ rừng nguyên sinh, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng… Giải pháp tối ưu cho chúng ta lúc này chính là trồng những loại cây nhanh phát triển, vừa đảm bảo phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa giúp đem lại sự ổn định kinh tế cho nông dân.

Cây Tràm Bông Vàng là sự lựa chọn thích hợp nhất để giải bài toán khó này. Với nhiều lợi thế nổi trội: phát triển nhanh, là loại cây ưa sáng, khí hậu nóng, khả năng chịu hạn tốt… Chỉ từ 10-13 năm cây đã đạt độ tuổi trưởng thành và có mật độ che phủ nhất định. Ngoài ra, Tràm Bông Vàng còn là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao: làm bột giấy, đồ gỗ gia dụng, công cụ và đặc biệt là ván lót sàn. Tính thẩm mỹ, độ bền, khả năng chịu lực, chịu nước của sàn gỗ Tràm Bông Vàng không hề thua kém các loại sàn gỗ ngoại nhập như: gỗ ash, gỗ sồi, gỗ teak…

Rung-cham-bong-vang

Rừng chàm bông vàng tại Cà Mau

Trong tương lai, những cánh rừng trồng Tràm Bông Vàng xanh ngút ngàn sẽ thế chỗ cho những mảng đất trống, đồi trọc khắp dải đất hình chữ S. Sẽ không còn lũ quét, không còn sạt lở đất… thay vào đó là một màu xanh vĩnh cửu của rừng xanh. Và rồi những sản phẩm từ gỗ Tràm Bông Vàng sẽ dần thế chỗ cho những loại gỗ quý hiếm trên thị trường Việt Nam, xa hơn là thị trường quốc tế.

Cuộc sống sẽ yên bình biết dường nào khi con người và thiên nhiên sống chan hòa và bảo vệ lẫn nhau!Comments are closed.

038.898.9999