4 cách giúp dễ dàng nhận biết gỗ căm xe | San go happy home

4 cách giúp dễ dàng nhận biết gỗ căm xe

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ gỗ tăng rất cao. Một phần vì độ bền, tính thẩm mỹ, phần khác bởi tính thân thiện và an toàn cho sức khỏe con người của gỗ tự nhiên.

Trong vô vàn sản phẩm nội thất từ gỗ, để nhận biết và lựa chọn đúng loại gỗ bền, đẹp và chất lượng không phải là điều dễ dàng với đa số người tiêu dùng. Nhằm giúp bạn đọc có thêm kiến thức và kinh nghiệm để nhận biết gỗ căm xe, chúng tôi xin trình bày sơ lược 4 cách đơn giản nhất để bạn đọc có thể áp dụng ngay.

ván lót sàn căm xe

Theo các chuyên gia, để nhận biết gỗ căm xe chất lượng, cần quan tâm 4 yếu tố cơ bản: màu sắc nguyên thủy, độ chuyển màu khi sử dụng, mùi hương đặc trưng và vân gỗ.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện tiếp xúc và lựa chọn gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu, bạn đọc sẽ dễ dàng nhận biết hơn so với khi đã được chế tác thành đồ nội thất. Tuy nhiên, đa số các cơ sở kinh doanh hiện nay đều cung cấp các sản phẩm đã hoàn thiện.

Màu sắc nguyên thủy

Gỗ căm xe khi mới khai thác thường có màu vàng sẫm, đỏ thẫm hoặc đỏ cánh gián non, do phần nhựa cây thấm từ trong ra sau khi cắt, tạo nên một lớp màu tạm thời cho phiến gỗ.

Gỗ căm xe

Nhiều người không nhận biết được đây là nhựa cây căm xe, nên thường lầm tưởng gỗ căm xe thành phẩm cũng có màu như vậy.

Chuyển màu theo thời gian

Gỗ căm xe khi đã được chế biến và thành phẩm, sau một thời gian, màu gỗ sẽ chuyển dần sang màu đỏ cánh gián đậm. Thông thường, sau khoảng 1-2 năm từ khi khai thác, mủ gỗ căm xe sẽ lên nhiều và tạo được độ đồng đều cho mặt gỗ, kết hợp cùng lớp phun lót PU sẽ tạo nên màu sắc đặc trưng, sang trọng, quý phái và rất bắt mắt cho sản phẩm.

Mùi hương đặc trưng

Theo các chuyên gia trong ngành gỗ, các sản phẩm từ gỗ sau khi chế biến thường được phủ nhiều lớp sơn lót, sơn màu… Khách hàng không chuyên về gỗ rất khó nhận biết gỗ căm xe qua màu sắc. Vì vậy, mùi hương là yếu tố rất quan trọng và chính xác nhất.

Sàn gỗ căm xe

Các loại gỗ nói chung, và gỗ căm xe nói riêng, đều có một mùi hương đặc trưng, rất dễ nhận biết. Mùi gỗ căm xe hơi nồng, vừa phải, không gắt.

Nhận biết gỗ căm xe qua vân gỗ

Vân gỗ căm xe thuộc loại vân mịn, nhỏ và thẳng, có vân núi, vân sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm. Vì mặt gỗ có màu sậm nên vân gỗ căm xe không được nổi bật như các dòng gỗ khác. Tuy nhiên, gỗ căm xe có vân rất đẹp và sang trọng, được các chuyên gia đánh giá cao và được người tiêu dùng đặt làm tiêu chí quan trọng để lựa chọn đồ nội thất.

Ngoài ra, bạn đọc còn có thể nhận biết gỗ căm xe thông qua cảm giác trọng lượng. Vì là loài sinh trưởng, phát triển trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nên thân cây rất cứng và chắc chắn. Khối gỗ vì thế cũng nặng hơn các loại gỗ thông thường. Cảm giác cầm rất đằm và chắc tay.

sàn gỗ căm xe đẹp

Đây cũng là một ưu điểm giúp gỗ căm xe được ưa chuộng trên thị trường. Các sản phẩm từ gỗ căm xe rất bền chắc, không bị biến dạng, giãn nở, cong vênh hay nứt nẻ trong quá trình sử dụng. Trong gỗ căm xe còn có chất dầu, nên hoàn toàn không bị mối mọt làm hư hại.

Ứng dụng trong đời sống

Gỗ căm xe rất được ưa chuộng trong chế tác đồ nội thất, đặc biệt là thị trường miền Nam. Các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến: cửa gỗ, tủ thờ, tủ rượu, bàn ghế, tay vịn cầu thang, ván lót sàn, tường gỗ… Giá cả và chất lượng của các sản phẩm này rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của từng loại gỗ.

Qua bài viết này phần nào giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để nhận biết gỗ căm xe, nhằm dễ dàng lựa chọn được sản phẩm nội thất chất lượng. Chúc các bạn có được những sản phẩm ưng ý!Comments are closed.

038.898.9999